[ย้อนกลับ]


นกกางเขน บทที่ 1 [ทำรัง] ( คนอ่าน 149092 คน) ( คนแสดงความเห็น 295 คน)


เรื่อง นกกางเขน


บทที่ 1


ทำรัง1. เช้าวันหนึ่ง นกกางเขน ตัวผู้ตัวหนึ่ง เกาะอยู่บนกิ่งมะม่วงในสวน นกน้อยตัวนี้ เริ่มร้อง เพลงด้วยเสียงอันไพเราะ ร้องพลางกระโดดพลางไปตามกิ่งไม้


2. มันร้องอยู่ไม่นาน ก็มีนกกางเขนตัวเมีย ซึ่งเกาะอยู่ที่กิ่งข้างล่าง ส่งเสียงร้อง ประสานรับ ออกมา นกกางเขนตัวผู้ มองไปทางนางนก พลางนึกในใจว่า “ฉันอยากจะพูด กับนางนกตัวนี้จริง” นึกแล้ว จึงพูดออกไปว่า “สวัสดี วันนี้อากาศดีมากนะจ๊ะ” นางนกตอบว่า “จ้ะ อากาศอย่างนี้ ทำให้ใจของฉัน รู้สึกเบิกบานขึ้น”


3. “เอ๊ะ ถ้าเช่นนั้น เธอก็คงได้รับ ความเศร้าโศก มาแล้วน่ะซี ฉันพลอยเสียใจด้วย”  นกตัวผู้ พูดพลาง บินพลาง ไปเกาะอยู่ที่กิ่งไม้ข้างๆ นกตัวเมีย “เธออยู่ตัวเดียวหรือจ๊ะ” “จ้ะ ฉันอยู่ตัวเดียวแท้ๆ เมื่อปีกลายนี้ ฉันอยู่ด้วยกัน กับนกตัวผู้ตัวหนึ่ง และเราช่วยกันทำรัง เพื่อเป็นที่อาศัย ถ้าหากว่า เจ้าเด็กเกเรคนหนึ่ง ไม่เอาหนังสะติ๊ก มายิงเขาตาย เราคงจะอยู่ด้วยกัน ด้วยความผาสุก


4. นกตัวผู้กล่าวออกมาว่า “พุทโธ่ น่าสงสารจริงๆ เด็ก ๆ นี่ช่างร้ายกาจ เหลือเกินนะจ๊ะ ดูรึเราทำอะไรๆ เพื่อเอาอกเอาใจพวกเขาทุกอย่าง เราร้องเพลงให้ฟัง และบินไปมา ทำให้โลกนี้สวยงาม และน่ารักยิ่งขึ้น แต่ถึงกระนั้น เด็กใจร้ายพวกนี้ ก็ยังพยายาม ทำลายความสวยงามของพืชและสัตว์ และทารุณแก่เรา ได้ลงคอ”


5. นางนกน้อยนั้น ถามขึ้นบ้าง “เธอก็อยู่ตัวเดียว เหมือนกันหรือจ๊ะ” “จ้ะ เหมือนกัน” นกตัวผู้ตอบ ด้วยสำเนียงอันเศร้าสลด “เรื่องของฉัน  ก็เหมือนกับของเธอแหละจ้ะ คือ เมื่อปีกลายนี้ ฉันและนกตัวเมียตัวหนึ่งช่วยกันทำรัง และอยู่เป็นสุขด้วยกัน ได้เพียงสองสามสัปดาห์เท่านั้น” พูดแล้วก็ถอนใจใหญ่


6. “อยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่ฉันและเพื่อนกำลังออกไปหาเหยื่อ สำหรับให้ลูกเล็กๆ อยู่นั้น เจ้างูเขียวตัวหนึ่ง เลื้อยเข้าไปในรัง แล้วกินลูกของเราเสียหมด” “เดี๋ยวนี้ แม่นกเพื่อนเธอ ไปไหนเล่าจ๊ะ” “เขาตายเสียแล้วละจ้ะ ตายเพราะความโศกเศร้า คิดถึงลูก ฉันก็ต้องอยู่ตัวเดียว ตั้งแต่นั้นมา”


7. นกทั้งสองต่างนิ่งเงียบไป ชั่วขณะหนึ่ง มองดูกัน ด้วยสายตาอันสลด แล้วนกตัวผู้ ก็หันหน้าไปทางนางนก พลางพูดขึ้นว่า “เราทั้งสองต่างก็ได้รับเคราะห์ ต้องพรากจากเพื่อน มาด้วยกัน เธอมาอยู่กับฉัน เถิดนะจ๊ะ แล้วเราจะได้มาช่วยกัน ทำรังอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ เราพยายามหาที่ ซึ่งพ้นภัยจากเด็กชั่วช้า และสัตว์อื่นๆ เหล่านั้น ฉันจะช่วยดูแลเธอเสมอ และจะคุ้มครอง ป้องกันภัยให้เธอด้วย”


8. นางนกน้อยตอบว่า “ฉันยินดีมากจ้ะ เรามาช่วยกัน หาที่ปลอดภัย เพื่อทำรังของเราเถิด”นกตัวผู้พูดขึ้นว่า “ฉันรู้จักที่ปลอดภัยอยู่แห่งหนึ่งแล้ว บินตามฉันมาซี ฉันจะชี้ให้เธอดู” ครั้นแล้ว นกทั้งสอง ก็พากันบินไป ยังกำแพงเก่าแห่งหนึ่ง ซึ่งมีเถาวัลย์ ปกคลุมอยู่หนาทึบ


9. กำแพงนี้ อยู่ทางด้านหนึ่งของสวน ซึ่งมีบริเวณกว้างขวาง ในสวนนี้ มีบ้านใหญ่หลังหนึ่ง เจ้าของบ้าน เป็นคนใจบุญ เขาได้กำชับลูกหลานและคนใช้ ในบ้านของเขาบ่อยๆ ให้ทุกคนเลี้ยงดูนก ซึ่งอยู่ในบริเวณบ้าน และไม่ให้ไปทำร้าย หรือขับไล่นกใดๆ ทิ่บนผ่านไปมาเลย


10. นกตัวผู้ บินหายเข้าไป ในซุ้มเถาวัลย์ นั้นก่อน ต่อมา นางนกก็บิน ตามเข้าไป ภายใต้ใบทึก นั้นบ้าง มันพบโพรงกลมเล็ก โพรงหนึ่ง บนกำแพงเก่า นกตัวผู้พูดขึ้นว่า “ที่นี่ยังไงเล่าจ๊ะ เป็นที่ซึ่งเราต้องการมาทำรังอยู่ ไม่มีเด็กคนไหนรู้ว่ามีรังนกอยู่ในนี้ เพราะว่า ใบเถาวัลย์จะปกคลุมรังไว้ อย่างมิดชิด ทั้งจะป้องกัน ฝนและลมให้เราด้วย”


11. ดังนั้น นกกางเขนทั้งสอง จึงช่วยกันคาบกิ่งไม้เล็กๆ และฟางข้าว มากองรวมไว้ คาบกิ่งไม้ มากรุเป็นพื้น เอาตีนเหยียบไว้ แล้วเอาปากสานฟางข้าว สอดเข้ากับกิ่งไม้ ทำรังขึ้นรังหนึ่ง อย่างงดงาม ใช้โคลนและหญ้า ยึดให้กิ่งไม้เล็ก ๆ รวมกันเป็นรูปรัง ส่วนภายในรัง ใช้ใบหญ้าอ่อน ๆ รอง เพื่อให้นุ่ม


12. ในขั้นสุดท้าย นกตัวผู้บินไป ยังต้นฝ้าย เก็บเอาปุยฝ้าย มากรุข้างใน ให้รังนั้นอุ่นสบายขึ้นอีก ส่วนนางนก ก็บินไปยังทุ่งนา หาขนนก มากรุภายในเช่นกัน นกน้อยทั้งสองตัว ต่างช่วยกันทำรัง ให้น่าอยู่ และให้อุ่นสบาย จนสำเร็จ ตลอดเวลาที่ทำต่างก็ร้องเพลงสู่กันฟัง และเมื่อสำเร็จ เรียบร้อยแล้ว ก็พากันเข้าไป อาศัยอยู่ในรังนั้นต่อไปคำถาม


บทที่ 1  • เรื่องนี้ เริ่มต้นกล่าวถึงอะไร กล่าวถึงสิ่งนั้นว่ากะไร
  • นกกางเขนตัวเมีย เกาะอยู่ที่ไหน ทำไมนกตัวผู้ จึงเห็นนกตัวเมีย
  • มันทักกันว่ากะไร
  • นกกางเขนตัวแรก ตามเรื่องที่นกเล่านั้น ตายเพราะเหตุไร
  • ตัวที่สอง ตายเพราะเหตุไร
  • นกทั้งสองชวนกันไปไหน ไปทำอะไร
  • สัตว์ต่างๆ เช่น นก ผีเสื้อ มีประโยชน์แก่โลกอย่างไร
  • เราควรทำอย่างไร จึงจะได้ชื่อว่า เป็นผู้มีใจกรุณาตัวสัตว์
  • ตอนสุดท้ายของบท กล่าวถึงนกสองตัวนั้นว่ากะไรแสดงความเห็นเพิ่มเติม           อ่านความคิดเห็นอื่น ๆ