[ย้อนกลับ]


นกกางเขน บทที่ 5 [คำสั่งสอน] ( คนอ่าน 148972 คน) ( คนแสดงความเห็น 17 คน)


บทที่ 5


คำสั่งสอน


1. ลูกนกเหล่านั้น โตขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่ช้า ขนก็ขึ้นเต็มตัว แม่นกสอนให้ลูก รู้จักจัดรัง ให้สะอาด ให้รู้จักไซ้ขน ของตัวเอง ให้หมดจดเรียบร้อย และน่าดู นอกจากนี้ ยังสั่งสอนลูกๆ ว่า ต้องทำตัวให้สุภาพ ไม่ทะนงตน นกตัวผู้ไม่ควรจะ ทำตัวอ่อนแอ แต่จะต้องแข็งแรง และอาจหาญเสมอ


2. นิ่มเป็นนก ที่แข็งแรง ประเปรียว และมีเสียงเพราะ พ่อนกเคยพูดว่า “ฉันคิดว่า นิ่มจะเป็นนักร้องที่ดี ได้ตัวหนึ่ง” ส่วนนิดนั้น มีขนงาม และตาคมน่ารัก


3. หน่อยก็เป็นลูกนก ที่สวยงาม เหมือนกัน ส่วนน้อยนั้น ไม่สวย แต่มีอัธยาศัยดีมาก พ่อแม่มีความปลาบปลื้ม ในลูกของตน เป็นอย่างยิ่ง


4. ทุกๆ วัน พ่อและแม่นก จะต้องไป ที่บ้านปราณีและประนอม เพื่อกินอาหารนก ที่ เขาโยนมาให้ ปราณีและประนอม มักจะคอยนก ทั้งสองนี้เสมอ ต่อมา นกกางเขนคู่นี้ ก็เชื่องจนถึงกับกระโดด เข้าไปในห้อง และกินอาหารนก ที่วางไว้ให้ ที่โต๊ะอาหาร


5. ประนอม อยากจะเห็น มันอยู่ในห้องเสมอๆ จึงพูดขึ้นว่า “หนูอยากจะจับ เอานกนี้ใส่ไว้ในกรง แล้วหนูจะให้อาหารมันกิน ทั้งวันทีเดียว”


มารดาของเด็กทั้งสอง พูดว่า “หนูอยากจะขังนกสวยๆ เหล่านี้ ไว้ในกรง แล้วเลี้ยงไว้ ดูเล่นหรือ ถ้าหนูทำเช่นนั้น ไม่ช้า มันก็เหงาตาย”


6. “สมมติว่า จะมีใครจับหนู ไปขังไว้ ในห้องเล็กๆ แม้จะมีอาหารไว้ให้กินอย่างบริบูรณ์ หนูก็คงไม่ชอบ เป็นแน่ทีเดียว นกก็มีความรู้สึก เช่น หนูเหมือนกัน นอกจากนี้ แม่คิดว่านกกางเขนคู่นี้ คงจะมีลูก เพราะแม่เห็นมัน มาคู่กันเสมอ


7. ปราณี พูดขึ้นว่า “ถ้าอย่างนั้น ก็น่าสงสารมาก นะคะ ถ้าเราขังมันไว้”
มารดาของเขา เอ่ยขึ้นว่า “มาเถิด ยังเช้าอยู่ เตรียมตัวไปเดินเล่น กันดีกว่า”


คำถาม


บทที่ 5  • บทนี้ เริ่มต้นว่า กะไร

  • แม่นกสอนลูก ว่ากะไรบ้าง

  • นิ่ม นิด หน่อย และ น้อย สี่ตัวนี้ ตัวไหน มีลักษณะอย่างไร

  • ประนอมบอกแม่ว่าอยากจะจับนกกางเขน ขังกรงไว้ แม่ตอบว่ากะไร

  • ความตอนท้ายบท ว่ากะไรแสดงความเห็นเพิ่มเติม           อ่านความคิดเห็นอื่น ๆ